Phần mềm hayHọc sinh buồn, phụ huynh vui vì dừng thi...

Học sinh buồn, phụ huynh vui vì dừng thi Chinh phục vũ môn

-

Trong khi học sinh tỏ ra buồn vì cuộc thi Chinh phục vũ môn tạm dừng thì phụ huynh, Chuyên Viên giáo dục ủng hộ bởi cần thời gian thẩm định nội dung cũng như xem xét lại đối tượng dự thi. 

Khi còn là học sinh trường THCS Trần Kiệt (Đông Hòa, Phú Yên), Trần Nhân Kiệt đã tham gia Chinh phục vũ môn mùa 1 và 2. Em cho rằng nhiều người đã nhầm lẫn giữa cuộc thi Chinh phục vũ môn (chinhphucvumon.vn) và sport on-line Chinh phục vũ môn (cpvm.vn).

Cuộc thi Chinh phục vũ môn được tổ chức ở quy mô cấp trường, cấp tỉnh và cấp quốc gia, diễn ra trong nhiều tuần liên tiếp. Để tham gia, thí sinh cần đăng ký thông tin cá nhân, trường, lớp. Khi thi, học sinh phải trả lời lần lượt thắc mắc trắc nghiệm với 4 phương án A, B, C, D. Trả lời càng nhanh, số thắc mắc càng ít đi và thí sinh nhanh chóng đặt chân tới cổng vũ môn. 

Mỗi tuần, Ban tổ chức mở và cho phép thí sinh thi một vòng. Trong số thắc mắc mang ra, 30% thuộc tri thức khoa học tự nhiên, 30% thuộc khoa học xã hội và 40% về hiểu biết chung.

Một thắc mắc trong cuộc thi Chinh phục vũ môn.

Theo Kiệt, sport Chinh phục vũ môn gần giống với trò Cờ tỷ phú của Mỹ trước đó. Sau mỗi lần đổ xúc xắc, người chơi sẽ được di chuyển thêm số ô trên đường bằng số điểm đổ được. Quá trình di chuyển, người chơi có thể gặp các ô với những tính năng riêng như ô thầy giáo (yêu cầu trả lời thắc mắc để đi tiếp), ô người tiền sử (người chơi sẽ bị mất một tài sản), ô thời dịp (có thể được thêm lượt)… 

Ngoài ra, sport Chinh phục vũ môn có những tính năng khác như phòng học, phòng tìm hiểu, cửa hiệu sắm sửa. Muốn nâng cấp, hoặc tiến hóa các vật phẩm trang bị để dễ dàng thắng lợi thì người chơi phải dùng thẻ nạp tiền. Mỗi ngày sport Chinh phục vũ môn sẽ có hai thời điểm “Chinh phục bảng vàng” mà ở đó người chơi phải trả lời 30 thắc mắc bao hàm tri thức tổng quát. 

XEM THÊM  #1 Top Game Naruto Đối Kháng Mobile 2021 Hay Nhất
XEM THÊM  Top 20+ Phần Mềm Kế Toán thông dụng nhất hiện nay

Nêu ra sự khác biệt giữa cuộc thi và sport cùng tên Chinh phục vũ môn, Trần Nhân Kiệt cho rằng cả hai phiên bản này đều có ích. “Học sinh lựa chọn trò chơi trí tuệ sẽ tốt hơn nhiều việc chơi các trò mang tính bạo lực, ganh đua khác”, Kiệt nói và cho biết có thể ôn tập, mở rộng kiến thức từ cuộc thi này.

Mai Chung Min, học sinh lớp 9 trường Tiểu học – THCS Lê Thánh Tông (Phú Yên) tỏ ra buồn khi đang tham gia cuộc thi thì phải dừng. Min từng chơi sport Chinh phục vũ môn cùng nhiều bạn trong lớp và thấy “rất lành mạnh”. “Cuộc thi và game này sẽ giúp học sinh tránh xa trò chơi mang tính bạo lực. Nó giúp chúng em rèn luyện tốc độ, tư duy và giải tỏa căng thẳng sau giờ học”, Min nói và kì vọng cuộc thi sẽ được mở trở lại để có thời dịp giao lưu, học hỏi cùng các bạn.

Là người dự thi chung kết toàn quốc, Đỗ Thị Thanh Trúc (trường THPT Huỳnh Mẫn Đạt, Rạch Giá, Kiên Giang) chia sẻ có rất nhiều kỷ niệm với cuộc thi nên rất buồn khi biết nó tạm dừng. “Dự thi Chinh phục vũ môn toàn quốc đã giúp em có những trải nghiệm mới, những người bạn mới ở khắp mọi miền đất nước. Nếu không có cuộc thi, có lẽ không bao giờ em được đặt chân tới thủ đô”, Trúc nói.

XEM THÊM  Game cho bé trai 5 tuổi , Game cho bé trai 10 tuổi - CHỌN NGAY BÀN BI LẮC BÓNG ĐÁ Mini Cao cấp bằng gỗ, Thiết kế thông minh, An toàn;

Phụ huynh, Chuyên Viên ủng hộ dừng cuộc thi 

Phụ trách dạy học cho em trai Phan Thanh Tùng (lớp 7 trường THCS Giấy Phong Châu, Phú Thọ), anh Thanh Toàn cho rằng Chinh phục vũ môn là một lối chơi để học nhưng nội dung chưa mê hoặc. Biết tới cuộc thi từ năm ngoái, anh đã chơi thử trước khi cho em trai tham gia.

Theo anh Toàn, việc dùng thẻ nạp tiền để nâng cấp trang bị thiết bị trong sport là không bắt buộc, nhưng lại rất mê hoặc những đứa trẻ có tính hiếu thắng. Đây cũng là nguyên nhân khiến anh dè chừng và không muốn em mình chơi. Tuy nhiên, anh Toàn vẫn để em trai chơi thử và tự nhận xét. 

XEM THÊM  App chỉnh ảnh Trung Quốc thần thánh cho Android và iOS

“Tùng đã tham gia vài lần nhưng tự cảm thấy không hấp dẫn và bỏ”, anh Toàn nói và cho rằng nên xem xét hạn chế thời lượng chơi sport một ngày, bỏ hẳn hình thức nạp tiền và tăng nội dung mê hoặc để vừa giữ được cuộc thi tri thức thú vị, vừa giúp phụ huynh yên tâm.

Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và Egroup phát động cuộc thi tại khu vực miền Trung. Ảnh: Nguyễn Hải.

Trực tiếp thử tài cuộc thi Chinh phục vũ môn, TS Vũ Thu Hương, khoa Giáo dục tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội, nhận xét đây thực sự là sport on-line, tri thức ôn tập rất ít và quá nhẹ nhõm. Sport có những phần không ôn tập tri thức, có ganh đua, might rủi… Điều này cùng với việc mở rộng đối tượng tham gia gồm học sinh lớp 3-5 là “không ổn”.

“Trẻ nhỏ không nên tiếp xúc với máy tính, điện thoại thông minh bởi những tác hại đến trí não. Việc cho trẻ chơi game, dù gọi là game giáo dục, cũng khiến các em dễ bị sa đà vào trò game online”, TS Hương nói và cho rằng việc phát động cuộc thi rộng rãi tới các trường học dễ khiến trẻ hiểu nhầm phải có thiết bị điện tử mới học được. Khi điều kiện không có, học sinh sẽ cảm thấy thiệt thòi và đòi hỏi thiết bị điện tử để học, trong khi điều này thực sự không thiết yếu.

XEM THÊM  App chỉnh ảnh Trung Quốc thần thánh cho Android và iOS

“Cuộc thi lợi bất cập hại, hệ luỵ nhiều hơn lợi ích. Trẻ em Việt Nam đang thiếu kỹ năng, cần rèn luyện, vận động nhiều hơn, thay vì ngồi một chỗ chơi game”, TS Hương chia sẻ.

PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) cũng cho rằng không nên cho trẻ tiếp xúc sớm với PC, dù là chơi sport giáo dục bởi “người lớn còn say mê huống chi trẻ nhỏ”.

Ủng hộ việc tạm dừng cuộc thi để rà soát, thầy Cương nói: “Nếu vẫn tổ chức thì chỉ nên áp dụng cho học sinh từ lớp 8 trở lên vì có ý thức, hiểu biết điều lợi – hại hơn các lớp dưới”. Việc học sinh đạt giải được thêm cộng điểm ưu tiên khi thi vào các cấp học sẽ khiến nhiều phụ huynh, học sinh phấn đấu tham gia để làm đẹp hồ sơ xét tuyển.

XEM THÊM  #1 Top Game Naruto Đối Kháng Mobile 2021 Hay Nhất

Trước đó ngày 8/12, sau khoảng thời gian thu được “tâm thư” của một phụ huynh ở Hà Nội giãi bày lo ngại cuộc thi Chinh phục vũ môn có thể gây nhiều tác hại cho trẻ nhỏ, Bộ trưởng Giáo dục và Huấn luyện Phùng Xuân Nhạ đã đề xuất Trung ương Đoàn xem xét dừng cuộc thi. Sau cuộc họp sáng nay, ba đơn vị phối hợp tổ chức gồm Bộ Giáo dục, Trung ương Đoàn và doanh nghiệp sản xuất Chinh phục vũ môn là Egroup thống nhất tạm dừng cuộc thi để rà soát.   

Thanh Tâm – Quỳnh Trang

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phần mềm hay

Latest news

Top 14 Version Control Systems to Fulfill Your Software Project Needs

eight min examineShares For software program corporations, the variety of the appropriate variation management procedure pretty significant choice....

rasky, open source KVM over IP

About this undertaking Rasky is a minimal price tag open up resource (components and program) KVM in excess of...

5 Critical Steps for Your Software Implementation Plan

You are listed here simply because you have not too long ago obtained a new application technique, which...

The 4 Types of Software Maintenance-What is Software Maintenance

What is Software package Routine maintenance? Software package routine maintenance is the approach of transforming, modifying, and updating program...
- Advertisement -spot_imgspot_img

Best Field Service Management Software & Solutions 2021

Discipline provider administration computer software provides the actions and standing of your on-the-street personnel, autos, belongings and even...

Configuration management: definition and benefits

All through the nineteen fifties the United States Section of Protection created a technological administration self-discipline to...

Must read

- Advertisement -spot_imgspot_img

You might also likeRELATED
Recommended to you